ค้นหาสินค้า

หมวดหมู่
0228178

 

น้ำดื่มเพื่อสุขภาพ   น้ำมีความสำคัญและจำเป็นสำหรับมนุษย์ เราใช้น้ำทำประโยชน์ให้แก่ร่างกายมากมาย ใช้ดื่ม ใช้ทำความสะอาดร่างกาย ใช้แช่เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และลดความตึงเครียดของอารมณ์ ปริมาณน้ำในร่างกายมีความสำคัญมาก ถ้าร่างกายขาดน้ำ เราไม่อาจมีชีวิตอยู่ได้ เนื่องจากร่างกายของมนุษย์เรามีองค์ประกอบของน้ำถึงร้อยละ 70 และภายในร่างกายมีการหมุนเวียนของน้ำตลอดเวลา โดยน้ำจะหมุนเวียนเข้าออกจากเซลล์เพื่อพาสารอาหาร ออกซิเจนเข้าไปและพาของเสียออกจากเซลล์ นอกจากนี้ น้ำในรูปของเลือดจะเป็นตัวพาสารอาหารโปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ ฯลฯ ไปยังอวัยวะต่าง ๆ ที่เป็นจุดหมายปลายทาง ถ้าร่างกายขาดน้ำ ปฏิกริยาทางเคมี ในร่างกายจะขาดสมดุลย์ ระบบต่าง ๆ ในร่างกายจะเกิดการแปรปรวน ทำให้ร่างกายเกิดความอ่อนเพลีย คลื่นใส้ วิงเวียนศีรษะ สมองมึนงง และตายในที่สุด

   ในแต่ละวันร่างกายต้องสูญเสียน้ำไปประมาณ 2-3 ลิตร เป็นปัสสาวะ เหงื่อ อุจจาระ ละอองน้ำในลมหายใจ ร่างกายจึงมีความต้องการน้ำเพื่อชดเชยส่วนที่สูญเสียไป ดังนั้นเมื่อเรารู้สึกกระหาย เราควรดื่มน้ำมากกว่าน้ำอัดลม ชา หรือกาแฟ ซึ่งมีสารคาเฟอีนที่จะกระตุ้นต่อมหมวกไตให้ขับปัสสาวะมากขึ้น จะทำให้ต้องเสียน้ำเพิ่มขึ้น ทั้งที่ร่างกายต้องการน้ำ และจากผลการศึกษาวิจัย ยังพบว่า น้ำอัดลมต่าง ๆ ยังเป็นต้นเหตุให้ร่างกายขับแคลเซียม แมกนีเซียม ออกมาจากกระดูกและกล้ามเนื้อ เพื่อให้เกิดสภาพความเป็นต่างให้สมดุลย์กับฤทธิ์ของกรดจากน้ำอัดลมที่ดื่มเข้าไป ทำให้เป็นปัญหากับสุขภาพ เป็นสาเหตุให้เกิดโรคกระดูกพรุน โรคหัวใจ และโรคแห่งความเสื่อม ซึ่งเป็นต้นเหตุของความแก่ก่อนวัย ดังนั้น ถ้ารู้สึกกระหายน้ำ ควรดื่มน้ำเป็นวิธีที่ดีและถูกต้องที่สุด

การลดน้ำหนักก็เป็นอีกกรณีหนึ่งที่ทำให้ร่างกายต้องการน้ำเพิ่ม เพราะการลดน้ำหนักต้องจำกัดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ทำให้ร่างกายไปดึงคาร์โบไฮรเดรตที่สะสมจากกล้ามเนื้อ หรือไกรโครเจนมาใช้ นอกจากนี้การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว จะมีผลไปกระตุ้นให้ร่างกายสร้างของเสียชนิดหนึ่งขึ้นมา ซึ่งจำเป็นต้องดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อขับของเสียออกมา ดังนั้นผู้ต้องการลดน้ำหนักต้องคำนึงถึงการรักษาสมดุลย์ของน้ำในร่างกายระหว่างการลดน้ำหนักด้วย จึงควรทานอาหารคาร์โบไฮเดรต และดื่มน้ำมาก ๆ ไปพร้อมกันในแต่ละวัน อย่างน้อยวันละ 6-7 แก้ว นักวิจัยมหาวิทยาลัยธาไรต์ กรุงเบอร์ลิน พบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำได้มากถึงวันละ 2 ลิตร จะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญอาหารได้เพิ่มขึ้นอีกถึงวันละ 150 แคลอรี่ เพราะน้ำที่ดื่มเข้าไปปลุกประสาทซิมพาเทตติก ซึ่งควบคุมการเผาผลาญอาหารของร่างกาย ทำให้ช่วยกำจัดแคลอรี่ที่เกินให้ลดน้อยลง การดื่มน้ำจึงช่วยลดน้ำหนักได้

   การดื่มน้ำ ต้องดื่มให้มีปริมาณเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่ใช่ดื่มน้ำเพื่อแก้กระหาย เพราะว่าถ้า เริ่มกระหายแสดงว่า ร่างกายเริ่มขาดน้ำแล้ว การดื่มน้ำควรฝึกให้เป็นนิสัย ให้ได้อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร และต้องดื่มให้ถูกวิธีและถูกเวลา จึงจะเกิดประโยชน์ต่อร่างกาย

 

ที่มา จาก

บทความวิทยุกระจายเสียรายการ  วันนี้กับวิทยาศาสตร์ ครั้งที่ 9

กระจายเสียงจากสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย

 

ประจำเดือน พฤศจิกายน 2551

เรื่อง น้ำดื่มเพื่อสุขภาพ  เรียบเรียง โดย นางชลัย  ศรีสุข นักวิทยาศาสตร์ 8

 

สำนักเทคโนโลยีชุมชน กรมวิทยาศาสตร์